01/10/2024     |  Lượt xem 137

ĐỘNG LỰC ĐỂ AN VIÊN CHUNG TAY CHUYỂN ĐỔI SỐ.

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, để bắt nhịp với xu thế, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã khặng định “Chúng ta đang đứng trước yêu cầu phải có một cuộc cách mạng với những cải cách mạnh mẽ, toàn diện để điều chỉnh quan hệ sản xuất, tạo động lực mới cho phát triển. Đó là cuộc cách mạng chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ nhằm tái cấu trúc quan hệ sản xuất phù hợp với sự tiến bộ vượt bậc của lực lượng sản xuất. Chuyển đổi số không đơn thuần là việc ứng dụng công nghệ số vào các hoạt động kinh tế - xã hội, mà còn là quá trình xác lập một phương thức sản xuất mới tiên tiến, hiện đại - (phương thức sản xuất số), trong đó đặc trưng của lực lượng sản xuất là sự kết hợp hài hòa giữa con người và trí tuệ nhân tạo; dữ liệu trở thành một tài nguyên, trở thành tư liệu sản xuất quan trọng; đồng thời quan hệ sản xuất cũng có những biến đổi sâu sắc, đặc biệt là trong hình thức sở hữu và phân phối tư liệu sản xuất số”.

Thời gian qua Đảng ủy, UBND xã đã triển khai nhiều giải pháp để đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số theo ba trục: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, góp phần nâng cao nhận thức của người dân để tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi số, tạo động lực cho sự phát triển.

Để thúc đẩy chuyển đổi số, xã Nhật Tân đã đầu tư cơ sở hạ tầng số đủ đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của của người dân trong qua trình tiếp cận với chuyện đổi số như: đầu tư các hệ thống Intenet cáp quang băng thông rộng, phát Wfi miễn phí tại các điểm sinh hoạt văn hóa công cộng, tuyên truyền để người dân tham gia tập huấn trực tuyến về chuyển đổi số cho mọi người qua nền tảng One Touch; cùng với sự vào cuộc của mỗi người dân, tính đến 30/8/2024 xã có 78,3% gia đình sử dụng Intenet cáp quang; 82,1% người dân từ 15 tuổi trở lên sử dụng điện thoại thông minh; 76,8% người dân từ 17 tuổi trở lên có tài khoản ngân hang, 100% cửa hàng, tiểu thương, hộ kinh doanh trên địa bàn xã có thanh toán không dùng tiền mặt.

Sự vào cuộc của doanh nghiệp; 100% doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tham gia chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số  (SMEDX); 100% doanh nghiệp sử dụng nến tảng số, sử dụng hợp đồng điện tử, nộp thuế điện tử.
    Chính quyền số: xã đã tổ chức tiếp nhận 87,3% hồ sơ trực tuyến trên hệ thống dịch vụ công quốc gia, các hồ sơ tiếp nhận ở các lĩnh vực như: Công chứng, chứng thực, khai sinh, khai tử, kết hôn, tạm trú, thay đổi nhân hộ khẩu, văn hóa xã hội; liên thông khai sinh, số định danh cá nhân, nhập nhân hộ khẩu và bảo hiểm Y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Cán bộ công chức 100% có chữ ký số và hộp thư điện tử công vụ; 100% không sử dụng văn bản giấy, các văn bản được chuyển tải trên phần mềm quản lý văn bản. Ngoài ra xã đã xây dựng trang thông tin điện tử, làm phương tiện đưa nghị quyết cảu Đảng, các hoạt động trên tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội tại địa phương được cập nhật và chuyển tải; UBND xã và công an xã có trang (Zalo OA) để phổ biến pháp luật, cảnh báo các rủi do trong đời sống, tuyên truyền chế độ chính sách mới, đưa tin an ninh trật tự trên địa bàn.

Tổ công nghệ số công đồng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện kích hoạt tài khoản định danh điện tử, sử dụng ứng dụng VneID đăng nhập Cổng DVC quốc gia để thực hiện các thủ tục qua dịch vụ công trực tuyến, khai thác tiện ích của ứng dụng VNEID, thẻ CCCD gắn chip, Niêm yết bộ thủ tục hành chính bằng mã QR code, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp khi giải quyết TTHC tại đơn vị, góp phần nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, đẩy mạnh chuyển đổi số trên địa bàn xã An Viên.

Trần Thị Hải Yến  - Công chức Văn hoá - xã hội xã An Viên.

Số lượt truy cập : 12011