19/12/2023     |  Lượt xem 488

Xã An Viên thẩm định các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Sáng ngày 19/12, Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu do đồng chí Lê Trung Cần – Phó giám đốc sở NN&PTNN, Trưởng ban điều phối xây dựng mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh Hưng Yên làm trưởng đoàn đã có buổi thẩm định xã An Viên đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023.

Xã An Viên nằm ở phía Tây Nam huyện Tiên Lữ có tổng diện tích đất tự nhiên là 556,65 ha; dân số là 9.356 nhân khẩu với 2.718 hộ. Xã An Viên Lôi có 4 thôn cả 4 thôn các khu di tích đều công nhận là Khu di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia, năm 2019 đền An Xá được công nhận là điểm du lịch cấp Tỉnh, Năm 2020 Khu di tích Đền An Xá đã được công nhận là Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia, Năm 2021  tháp đất nung đền An xá là bảo  vật cấp  Quốc gia. Trên địa bàn còn có trường Đại học Thủy Lợi; nhiều công ty, doanh nghiệp được hình thành; xã có nghề vận tải thủy; có làng nghề bánh đa bún… tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, giao lưu hàng hóa với các xã, huyện lân cận.

Sau gần 4 năm thực hiện chương trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, bộ mặt nông thôn mới tiếp tục được thay đổi, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng và cải tạo khang trang, cảnh quan môi trường sáng – xanh- sạch- đẹp. Kết cấu hạ tầng điện, đường, trường, trạm, chợ... được đầu tư, nâng cấp. 100% các tuyến đường trục thôn, liên thôn, ngõ xóm được cứng hóa. 100% các hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh. Trạm y tế đã được xây dựng khang trang và đạt chuẩn quốc gia. Toàn xã có 03 trường học đều đạt chuẩn quốc gia riêng trường Tiểu học xã An Viên đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; 100% các thôn đạt danh hiệu Làng văn hóa và giữ vững làng văn hóa hàng năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,96 %; thu nhập bình quân đầu người đạt 84,23 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 85%. Xã đã thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách của Nhà nước đối với người có công cách mạng; phong trào đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi, tặng quà, trợ giúp đối tượng chính sách. An ninh chính trị luôn được giữ vững, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo. Công tác tuyển quân hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu trên giao; công tác huấn luyện dân quân tự vệ luôn được chú trọng, duy trì nghiêm hoạt động tổ dân quân thường trực.Tính đến thời điểm hiện tại xã An Viên đã hoàn thành cơ bản 19/19  tiêu chí NTM Kiểu mẫu.

Sau khi nghe báo cáo, cũng như đi kiểm tra thực tế, các thành viên Đoàn thẩm tra đã đóng góp ý kiến liên quan đến các vấn đề như: Công tác vệ sinh môi trường, vấn đề giao thông, các thiết chế văn hóa cũng như việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM,… Các thành viên trong đoàn đề nghị xã An Viên tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện một số nội dung trong báo cáo phù hợp với Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, đồng thời, tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí đã và đang làm tốt.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Trung Cần – Phó giám đốc sở NN&PTNN – Trưởng ban điều phối xây dựng NTM tỉnh Hưng Yên, đánh giá cao những kết quả xã An Viên đã đạt được trong xây dựng NTM kiểu mẫu. Đồng chí đề nghị tiếp tục điều chỉnh báo cáo, bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ theo góp ý của thành viên Đoàn thẩm định; đồng thời, tiếp tục hoàn thiện và nâng cao hơn nữa các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu. Đồng thời, tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí; đẩy mạnh xã hội hóa để tiếp tục hoàn thiện, duy trì hiệu quả hoạt động của các thiết chế văn hóa; quan tâm hơn nữa đến môi trường sống, công tác vệ sinh môi trường; đẩy mạnh xã hội hóa để tiếp tục hoàn thiện, duy trì hiệu quả hoạt động các tiêu chí. Các cơ quan chuyên môn của huyện, thành viên Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới huyện tích cực phối hợp, hỗ trợ xã hoàn thành các nội dung xây dựng NTM kiểu mẫu đảm bảo kế hoạch./.